Cách chơi bài liêng liệu có dễ chơi không?

Cách chơi bài liêng liệu có dễ chơi không?

Bài liêng là một game bài kinh điển được đông đảo người chơi tham gia hưởng ứng. Vậy liệu cách chơi bài liêng có dễ chơi hay không thì bài viết dưới đây New88 sẽ chỉ dẫn cụ thể cho bạn.

Giới thiệu một vài nét về bài liêng có thể bạn chưa biết

Liêng là một trong những trò chơi phổ biến và đa dạng ở thị trường Việt Nam. Trong trò chơi, cách chơi bài liêng là cần ít nhất 2 người chơi và tối đa thì khoảng tổng 6 người.

Cách chơi bài liêng khá đa dạng và dễ dàng nhưng cũng không kém phần thú vị và kịch tính. Các hình thức cược, tố trong bài liêng có nhiều nét khá giống so với luật chơi Poker, nhưng lại đơn giản và phụ hợp thị hiếu người chơi Việt Nam hơn.

Giới thiệu một vài nét về bài liêng có thể bạn chưa biết 
Giới thiệu một vài nét về bài liêng có thể bạn chưa biết

Một số thuật ngữ thường bắt gặp khi chơi bài liêng

Dưới đây là một số thuật ngữ bạn sẽ hay bắt gặp khi chơi bài liêng, hãy cùng New88 tìm hiểu nhé.

  • Úp bài: Để có thể bỏ ván chơi ở hiện tại, người ups bài sẽ chỉ mất tiền đã cược trong những lần chơi trước của mình.
  • Theo: Tức là để tiếp tục ván chơi, nếu như có người tố trước đó thì bạn sẽ phải bỏ thêm tiền vào tẩy với tiền trước người đã tố đó.
  • Tố: Chúng bao gồm ‘theo’ và bỏ tiền để thêm vào tẩy.
  • Tố tất: Người chơi có thể bỏ hết tất cả tiền của mình vào tẩy.

Ván chơi sẽ hoàn toàn kết thúc khi không có bất kỳ ai tố thêm nữa, nếu còn lại có ít nhất 2 người chơi theo vòng tố thì tất cả những người chơi còn lại bắt buộc phải hạ bài để so điểm. Bài của ai nhiều điểm nhất tức sẽ giành chiến thắng, nếu cuối cùng chỉ còn lại vỏn vẹn 1 người theo vòng thì bài người chơi đó vẫn sẽ được giấu kín.

Một số thuật ngữ thường gặp khi chơi bài liêng 
Một số thuật ngữ thường gặp khi chơi bài liêng

4 bước đơn giản cách chơi bài liêng dễ thắng không phải ai cũng biết

Dưới đây là 4 bước cách chơi bài liêng đơn giản được các game thủ thường xuyên áp dụng, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách chơi bài liêng trước khi bắt đầu ván chơi

Trước khi chơi, mỗi người chơi phải đặt một số tiền cược theo quy định của những người trong cuộc. Việc cược tiền này có mục đích là để ‘tẩy’ và khi trong mỗi ván chơi có người thắng cuộc thì người chơi đó sẽ nhận được toàn bộ số tiền cược đến từ những cược thủ khác.

Cách chơi bài liêng khi bắt đầu ván chơi

Ở mỗi ván chơi, mỗi người chơi sẽ được chia thành 3 lá bài và bắt đầu tiến hành đánh theo ngược chiều kim đồng hồ. Người chơi đầu tiên sẽ chính là chủ bàn chơi hoặc cũng có thể là người chơi đã thắng ở các ván trước đó.

Cách chơi bài liêng khi đến lượt

Ở lượt chơi, mỗi người sẽ có được 20 giây để tố, theo hoặc cũng có thể bỏ bài. Nếu các game thủ muốn tố thêm thì có thể lựa chọn cho mình một mức tiền muốn tố bằng cách kéo thanh cuộn lựa chọn giá trị cần tố, sau đó nhấn nút ‘tố’ để xác nhận. Nếu hết thời gian 20 giây mà người chơi không thực hiện bất cứ hành động gì, máy tính ngay lập tức sẽ tự động bỏ bài.

Cách chơi bài liêng khi kết thúc ván chơi

Ván bài sẽ được kết thúc khi chỉ còn một người không úp bỏ hoặc trên bàn không có bất kỳ ai tố thêm tiền nữa. Nếu chỉ còn 1 người theo bài để đánh thì người này sẽ là người chiến thắng cuối cùng của ván bài này. Và nếu có hơn một người vẫn còn chơi thì sẽ được tiến hành so bài những người này để tìm ra người chiến thắng.

Trường hợp đặc biệt là nếu trong quá trình chơi mà người chơi tố hết tiền hoặc không đủ tiền nên ‘không theo đủ số tiền người trước tố’ được thì người chơi này vẫn có quyền được so bài. Nếu người này về hạng nhất thì sẽ chỉ được lấy tiền từ tẩy tính đến vòng mà người đó theo, còn số tiền còn lại sẽ được trả cho những người chơi khác.

Hướng dẫn cách chơi bài liêng đơn giản và dễ dàng 
Hướng dẫn cách chơi bài liêng đơn giản và dễ dàng

Hướng dẫn chi tiết cách so bài liêng dành cho người mới

Thứ tự so bài liêng được sắp xếp từ lớn đến bé, cụ thể là:

  • Sáp: Ba quân bài có số giống nhau và nếu 2 người chơi cùng được sáp thì sẽ tiến hành so sánh giá trị quân bài theo thứ tự là 2 < 3 < … < K < A.
  • Liêng: Là bộ bài có 3 quân liên tiếp nhau không cần có cùng chất, còn nếu cùng liêng thì cũng so sánh giá trị quân bài lớn nhất như sáp vậy. Hai bộ liêng khi có cùng giá trị thì được xem như bằng nhau.
  • Đồng Hoa: Nếu bộ bài không phải là sáp hay liêng nhưng tất cả ba liêng đề có đầu người (gồm J, Q, K) thì chúng sẽ được gọi là đĩ. Hai bộ đĩ sẽ có giá trị ngang bằng với nhau.
  • Bài liêng sẽ được so sánh theo thứ tự như sau: Sáp > Liêng > Đồng Hoa.

Nếu bài có nhiều hơn một người và có cùng giá trị thì tiền trong tẩy sẽ được chia đều cho tất cả những người chơi thẳng. Sau khi kết thúc ván bài, người chơi không bỏ bất cứ bài nào và có bộ bài mang giá trị cao nhất thì sẽ là người chiến thắng.

Tổng kết

Bài liêng có thể nói là một trò chơi có cách chơi bài liêng vô cùng đơn giản và dễ dàng. Hãy thử tham gia chơi ngay để có những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời bạn nhé.